Vì sao tôi không cảm thấy gì khi jam?

Dành cho bạn nào vẫn chưa biết jam là gì thì jam là một hình thức nhảy múa ngẫu hứng với bạn bè (social dancing) trong bộ môn Chạm Ngẫu Hứng. Jam là một không gian ở đó mọi người tham gia có thể nhảy múa bất cứ kiểu nào mà họ muốn, làm tất cả những trò mà họ cảm thấy vui và muốn làm trong không gian ấy, thoải mái và tự do trong cơ thể của họ và là chính họ.
Thực ra tiêu đề bài viết ban đầu mình muốn viết là vì sao không cảm thấy sướng khi jam? Một trong những điều mình tự đúc kết ra sau quá trình jam và nghe chia sẻ của các bạn thì theo mình có một vài nguyên nhân sau đây.

1 Bạn bị choáng ngợp bởi không gian jam, có quá nhiều người đang làm những thứ kỳ quặc trong mắt bạn hoặc tương tác với bạn, bạn không biết phải làm gì trong khung cảnh đầy hỗn loạn đấy cả. Thường thì các bạn mới lần đầu tiên đến với Chạm Ngẫu Hứng với một buổi jam mà chưa biết gì về chạm ngẫu hứng thì rất dễ gặp trường hợp này. Kinh nghiệm của bản thân mình là bạn có thể đến với một lớp Chạm Vỡ Lòng trước đó để hiểu hơn về bộ môn Chạm Ngẫu Hứng này.

Rất dễ để thấy một sàn nhảy hỗn loạn như thế này khi đứng từ ngoài quan sát

2 Bạn suy nghĩ và phân tích quá nhiều. Mình không biết nhảy. Mình nên nhảy như thế nào, mình nên nhảy với ai, mình nhảy kiểu này có được không nhỉ, mình nhảy kiểu này hình như bơi buồn cười. Quá nhiều giọng nói vang lên trong đầu và bạn không thể nhảy được, bởi vì nhảy múa thì không cần dùng trí óc để phân tích và suy nghẫm. Để nhảy múa được bạn cần buông suy nghĩ xuống và để cơ thể làm việc của nó, nhảy múa.

3 Bạn có một bức tường ngăn cách với dòng chảy năng lượng xung quanh. Trong khi tất cả mọi người đang vui thì bạn cảm thấy không thể hoà nhịp để vui được. Trong khi mọi người chạm thì bạn không muốn chạm. Cách giải quyết rất đơn giản là hãy để dòng chảy năng lượng ấy chảy qua bạn hoặc bạn trở thành 1 phần của dòng chảy năng lượng ấy, đừng cố gắng chống lại nó hoặc chặn nó lại, đơn giản là tận hưởng dòng chảy năng lượng ấy.

4 Sướng quá không chịu được. Bởi lẽ người châu Á nói chung ít có được những cái chạm và sự gần gũi về mặt cơ thể như các bạn ở Châu Âu. vậy nên bạn chưa thể quen với cảm giác dễ chịu khi được chạm. Nếu thấy choáng ngợp quá với sự dễ chịu này thì hãy từ từ và chậm lại thôi nhé. Vì sướng quá sẽ không chịu được đây đó.

Cuối cùng là không phải ngày nào cũng sẽ đều cảm thấy thích thú và vui sướng khi jam mà có thể sẽ có những ngày vui rất vui nhưng cũng có thể có những ngày bạn chẳng cảm thấy gì hoặc thấy cứ nhàn nhạt, đó là điều hết sức bình thường về mặt cảm xúc con người. Lắng nghe cơ thể và cơ thể sẽ nói cho bạn biết bạn cần phải làm gì.

phithang Avatar

Posted by

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: